Xe Honda Air Blade bị... đẩy giá lên trời!?
(Cadn.com.vn) - Với công nghệ đỉnh cao, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu cùng thiết kế thể thao và những cải tiến mới hướng đến sự thuận tiện và thoải mái, xe ga Honda Air Blade do Honda Việt Nam sản xuất rất được người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ ưa chuộng. Điều này đã khiến cho loại xe này luôn đắt hàng, giá cao trên thị trường kể từ khi ra đời tháng 4-2007 đến nay, nhất là trong dịp cận Tết Canh Dần năm nay, nó trở nên... sốt, đặc biệt ở các đô thị lớn như Đà Nẵng.
Giá tăng lên từng ngày
Đầu tháng 11-2009, chúng tôi đi mua hộ xe Air Blade cho người nhà, đến tham khảo giá tại Cửa hàng xe máy Hà Giang nằm trên đường Lý Thái Tổ bán với giá 37.500.000 đồng/chiếc đối với loại 1 đèn, nếu là loại 2 đèn thì thêm khoảng 2 triệu đồng nữa. Trong khi đó, giá do Honda Việt
Nửa tháng sau, chúng tôi quay trở lại Cửa hàng Tiến Thu nhưng vẫn chưa có xe, trong lúc đó, giá xe Air Blade trên thị trường đã tăng lên 1 triệu đồng/chiếc nhưng chúng tôi vẫn quyết định chờ thêm nửa tháng nữa để hy vọng mua được loại xe này với giá gốc tại HEAD Tiến Thu. Thêm nửa tháng trôi qua, chủ Cửa hàng Tiến Thu thông báo vẫn chưa có xe Air Blade về, lúc này (đầu tháng 12-2009), trên thị trường, giá xe Air Blade đã tăng thêm 1 triệu đồng/chiếc khiến chúng tôi hết sức sốt ruột. Một nhân viên bán xe tại 1 cửa hàng xe máy nằm trên đường Hùng Vương còn cảnh báo thêm: "Càng gần đến Tết, giá xe càng leo thang nữa".
Quả thật như vậy, bước sang tháng 1-2010 nhưng Cửa hàng Tiến Thu vẫn chưa có xe Air Blade nên người nhà của chúng tôi phải "bấm bụng" ra mua ngoài thị trường với mức giá lúc này giá đã lên đến 40.500.000 đồng/chiếc. Không chỉ xe Air Blade mới toanh mới bị đẩy giá lên trời, "ăn theo" việc tăng giá đối với xe mới, các cửa hàng bán loại xe này đã qua sử dụng (đã có biển số) cũng hét giá lên... trời.
Cửa hàng xe máy của HEAD Tường Phát trên đường Điện Biên Phủ (TP Đà Nẵng). Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Ảnh: P.V
Mua xe tại HEAD phải chờ?
Không chỉ HEAD Tiến Thu hết xe Air Blade, khách hàng muốn mua loại xe ga này tại các HEAD khác trên địa bàn Đà Nẵng đều phải chờ, nơi ít nhất là từ 2 - 3 ngày, nơi nhiều nhất thì... không biết lúc nào mới có. Không chỉ các HEAD ở trung tâm TP không còn xe Air Blade mà ngay cả các HEAD ở ngoại ô TP cũng "cháy" xe. Đơn cử, vào ngày 15-1, trong vai khách hàng, chúng tôi vào Cửa hàng Quốc Tiến ở địa chỉ số 97-99-Tôn Đức Thắng thuộc địa bàn P.Hòa An, Q.Cẩm Lệ hỏi mua xe Air Blade. Nhân viên bán xe tại đây cho biết hiện cửa hàng không còn loại xe này, muốn mua phải đặt cọc ít tiền, 2 - 3 ngày sau sẽ có xe.
Còn giá thì đúng 40.500.000 đồng/chiếc, thích màu nào cũng có. Lấy lý do không thấy xe thực tế không thể đặt cọc tiền, chúng tôi cáo lui thì nhân viên này liền xin số điện thoại rồi cho biết khi nào có xe sẽ gọi. Nói là đợi từ 2 - 3 ngày nhưng chỉ 1 ngày sau, nhân viên Cửa hàng Quốc Tiến gọi đến thông báo cửa hàng đã có xe Air Blade về rồi, mời khách hàng đến mau. Nhưng vin vào lý do giá xe quá cao vượt khả năng nên chúng tôi từ chối mua xe. Đến tại một số HEAD khác như Cửa hàng 53-Núi Thành hay Cửa hàng Hiếu Nga trên đường Hoàng Diệu,... đều có tình trạng hết xe Air Blade tương tự, muốn mua được loại xe này phải chờ, phải đặt cọc tiền, phải để lại số điện thoại khi nào có xe sẽ gọi...
Khách hàng "lãnh đủ", Nhà nước thất thu
Trong khi các HEAD không có xe Air Blade thì tại các cửa hàng không phải là HEAD trên địa bàn TP đều có bày bán loại xe này, màu gì cũng có, loại 1 đèn và loại 2 đèn, kể cả loại của Thái Lan đều có tất. Tất nhiên là giá xe bị... hét trên trời. Dò hỏi một nhân viên ở Cửa hàng X.: "Vì sao xe Air Blade của cửa hàng lúc nào cũng có, còn mua ở các HEAD thì phải đợi?", anh này khẳng định: "Tụi em lấy xe trong HEAD ra bán chứ lấy ở đâu ra!". Như vậy, việc các HEAD đồng loạt "khan hiếm" xe Air Blade, trong khi nhu cầu mua sắm loại xe này ngày càng tăng, đặc biệt là vào dịp cận Tết đã tạo ra cơn "sốt" loại xe này trên thị trường, làm cho giá của nó bị... đẩy lên trời, khiến cho người mua xe phải "lãnh đủ".
Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng có một phần trách nhiệm từ nhà sản xuất là Honda Việt Nam khi đứng trước mãi lực lớn về xe Air Blade nhưng vẫn không tăng công suất sản xuất đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Thêm một vấn đề đáng quan ngại nữa, lẽ thường, giá xe tăng lên, các khoản thu thuế từ hoạt động mua bán xe của Nhà nước cũng tăng theo nhưng đằng này, hầu hết, các cửa hàng kinh doanh xe gắn máy đều xuất hóa đơn giá trị gia tăng với giá bán thấp hơn nhiều so với giá bán thực tế nên Nhà nước vẫn thất thu cả thuế giá trị gia tăng lẫn thuế thu nhập doanh nghiệp.
Việc xe ga Air Blade bị đẩy giá lên cao không chỉ gây thiệt hại cho khách hàng, thất thu cho ngân sách Nhà nước mà còn gây tác động tiêu cực đến tâm lý tiêu dùng, thị trường, nhất là trong dịp Tết. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần có sự kiểm tra kiểm soát và xử lý tình trạng này để góp phần bình ổn thị trường, giá cả, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và chống thất thu cho ngân sách Nhà nước. Nhưng hơn ai hết, người tiêu dùng cần có sự tỉnh táo đừng vì bức xúc phải có xe Air Blade đi trong ngày Tết mà đổ xô vào mua trong dịp này và mua bằng mọi giá, vô tình tạo ra cơn sốt, tạo cơ hội cho một số đối tượng trục lợi.
P.V